BHA Trị mụn và những thông tin bạn nên biết trước khi sử dụng

Nếu có ý định sử dụng BHA trị mụn, bạn nên hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải như tình trạng đẩy mụn, dị ứng hay kích ứng da.

Nếu dùng BHA bị đẩy mụn phải làm sao?

Hoặc dùng BHA da sần sùi phải xử lý thế nào?

Toner BHA Obagi Clenziderm MD Pore Therapy
Toner BHA Obagi Clenziderm MD Pore Therapy

BHA trị mụn – Xu hướng trị mụn chuẩn Da liễu mới

 • Xu hướng tẩy tế bào chết cho da mụn bằng BHA rộ lên trong những năm vừa qua làm hấp dẫn nhiều chị em. Vì khả năng đẩy mụn và chăm sóc da hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể sử dụng BHA hiệu quả nhất. Bạn nên tìm hiểu rõ về những thay đổi ở da trong quá trình dùng BHA trị mụn.
 • Axit salicylic là dạng BHA phổ biến nhất. Nồng độ của axit salicylic trong sản phẩm dưỡng da có thể dao động từ 0,5 – 5%.
 • Vậy mụn viêm có nên dùng BHA không? Khảo sát cho thấy, thành phần này thường được dùng để điều trị mụn trứng cá. Nhưng nó cũng có thể giúp làm dịu vết đỏ trên da và tình trạng viêm da nói chung.

Lưu ý khi dùng BHA trị mụn: 3 vấn đề có thể gặp

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa BHA, bạn có thể gặp phải một số dấu hiệu bất thường trên da. Trong đó, 3 vấn đề thường gặp nhất là:

1. Tình trạng đẩy mụn

 • Dùng BHA bao lâu thì đẩy mụn? 
  Khi đang sử dụng BHA, nếu bạn cảm thấy da mình trở nên sần sùi, nhiều mụn hơn thì có thể lúc này BHA đang ngấm sâu vào da. Và giúp phát huy tác dụng đẩy mụn ẩn lên trên. Đây là hiện tượng dùng BHA đẩy mụn hoàn toàn bình thường. Và bạn sẽ luôn gặp tình trạng này khi mới sử dụng. Sau khoảng thời gian đẩy mụn thì da bạn bắt đầu sạch mụn và đẹp hơn.
 • Vậy BHA đẩy mụn trong bao lâu?
  Thông thường, quá trình đẩy mụn đã kéo dài không quá 6 tuần. Nếu bạn thấy sau 6 tuần dùng BHA da sần sùi, đẩy mụn liên tục thì bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm. Và tham khảo ý kiến chuyên gia.

2. Dùng BHA trị mụn khiến da bị kích ứng

 • Dùng BHA  bị nóng rát là những kích ứng thường gặp ở người lần đầu dùng BHA trị mụn. Kích ứng là trường hợp khá thường gặp khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu. Vì vậy nên bạn không cần quá lo lắng.
 • Cách sử dụng bha trị mụn an toàn là bạn có thể giãn cách số lần sử dụng sản phẩm ra từ 2–3 ngày. Sau đó khi da đã quen dần thì bạn có thể rút ngắn lại thời gian và tần suất sử dụng hàng ngày.

Phân biệt giữa đẩy mụn và kích ứng:

Làm thế nào để phân biệt giữa đẩy mụn và kích ứng?
Thực chất, ngay cả với việc đẩy mụn thì mụn cũng ở tình trạng viêm đỏ. Tuy nhiên, đối với kích ứng bạn sẽ cảm nhận da bị nóng, bị châm chích và nhạy cảm. Ví dụ nếu bạn có cảm giác da bị châm chích khi sử dụng sửa rửa mặt bạn đang dùng hàng ngày. Hoặc dùng kem bôi bạn vẫn đang sử dụng thì da bạn đang bị kích ứng.
 • Để xác định da bị kích ứng hay đang trong tình trạng đẩy mụn, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm trong vòng vài ngày. Nếu bạn cảm nhận da dịu đi, điều đó có nghĩa da bạn bị kích ứng với sản phẩm. Còn nếu da bạn vẫn vậy ko thay đổi sau khi ngừng sử dụng sản phẩm (bạn có thể dừng trong vòng 2 tuần). Thì có nghĩa là bạn đang bị đẩy mụn (thời gian kéo dài ngắn hơn) hoặc nổi mụn (thời gian kéo dài lâu hơn).
 • Kích ứng thường xảy ra khi chúng ta lạm dụng tẩy da chết quá thường xuyên. Khiến hàng rào bảo vệ da tự nhiên bị phá vỡ và dễ bị vi khuẩn tấn công. Chà sát da và tẩy tế bào chết quá mức là những nguyên nhân tự gây ra mụn trứng cá. Và là lý do tại sao một số người thấy làn da của họ lại ít mụn hơn sau khi “không tác động gì” trong một thời gian. Bạn cũng không phải theo một phương pháp điều trị mụn trứng cá hàng ngày. Phương pháp điều trị chỉ có thể hiệu quả khi bạn không tác động mạnh gây tổn hại với làn da của mình.

3. Bị mụn hoặc dị ứng

 • Nếu bạn dùng BHA trị mụn nhưng lại bị nổi mụn nhiều hơn sau thời gian đẩy mụn. Ngứa hay mẩn đỏ trong thời gian kéo dài khoảng 3 tháng khi đang sử dụng sản phẩm thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy da bạn không phù hợp với BHA. Bạn nên ngưng việc sử dụng sản phẩm nếu gặp phải trường hợp này.
 • Bên cạnh đó, cũng đừng quên kiểm tra độ dị ứng của sản phẩm. Một số người dị ứng với aspirin cũng rất dễ bị dị ứng với BHA. Do đó, bạn nên kiểm tra trước khi mua để tránh bị dị ứng.

Các lưu ý khi sử dụng BHA trị mụn

 • Mặc dù BHA rất tốt cho da. Nhưng bạn vẫn nên xác định loại da của mình trước khi chọn lựa sản phẩm. Cũng như mục đích sử dụng để dùng BHA đúng cách.
 • Khi mua sản phẩm có chứa BHA, bạn nên chọn sản phẩm ghi BHA (salicylic axit) ở giữa hoặc gần dưới danh sách thành phần. BHA chỉ hoạt động tốt với mức 2% trở lên và độ pH từ 3–4.
 • Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng BHA trị mụn với Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Dù tác dụng của BHA với da khá mạnh, tuy nhiên trong ngành skincare có một quy tắc gọi là “none fits all in skincare”. Tức là “không có sản phẩm nào có thể phù hợp cho tất cả mọi người”. Do vậy, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi lựa chọn BHA . Và nắm các lưu ý khi sử dụng BHA trị mụn để chắc chắn sản phẩm sẽ phát huy hết công dụng nhé.